Danh sách đồ dùng cần chuẩn bị khi phải đi cách ly tập trung do Covid-19 (cập nhật 2021)

Một ngày bạn đi ra chợ mua mớ rau, không hiểu bước chân trái hay phải ra khỏi cửa mà vấp phải F0 cũng đi mua miếng thịt lợn ba chỉ rang cháy cạnh. Bạn phải làm gì?

Chắc chắn khi có chỉ thị của nhà nước, bạn sẽ phải ra trạm y tế phường/ xã để khai báo. Trước khi đi hãy ngồi nhà tĩnh tâm thiền tịnh nhớ hết lịch trình đi lại, i%, đ$i, ăn uống để ra trạm họ sẽ hỏi rất kỹ. Đừng quên bịt kín người khi đi lại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Khi trạm y tế có chỉ thị bạn sẽ phải cách ly tập trung, bạn sẽ hoang mang cực độ. Trời ơi đi đâu, thế nào? Ở bao lâu? Nên mang gì đi? Ở đó với ai? Một trăm một nghìn câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu.

Vậy mà trạm y tế chỉ gọi Zalo một câu “Em ơi chuẩn bị ít đồ, tí xe qua đón nhé!”

Vâng đây không phải đi nghỉ dưỡng cũng chả phải đi bệnh viện vì ít nhất bạn còn biết ở nơi đó có những gì và có những ai. Nhất là trong trường hợp tất cả kẻ ngồi quanh mình đều hoàn toàn có thể từ F1 chuyển thành F0, bạn phải chuẩn bị những gì để bảo vệ chính mình? Ít đồ là bao nhiêu? 3 bộ quần áo hay 2 va li 60kg? Đường di chuyển từ nhà đến trại cách ly cập trung có xa và có ai giúp mình bê đồ?

Sau khi thu thập kinh nghiệm từ những người đi bị bê đi cách ly tập trung ở nhiều trại khác nhau, dưới đây là danh sách những thứ cần chuẩn bị khi được tin bạn phải đi cách ly tập trung.

Nếu bạn muốn nghe trải nghiệm thực tế đi cách ly thế nào thì lên Spotify của mình nhé!

Đồ dùng cá nhân

Đối với thời gian ở trong trại cách ly tập trung là 21 ngày, chắc chắn bạn nên mang ít nhất 5 bộ quần áo để có thể thay. Do đa phần chúng ta đều phải đi làm nên việc phải làm online hay dự call thì chắc chắn sẽ xảy ra. Nên bạn cần pack không chỉ đồ ngủ thoải mái mà còn cả 1 – 2 bộ mà bạn sẽ mặc đi làm hàng ngày để khi online call trông được tươm tất. Vậy bạn sẽ cần 3 bộ đồ ngủ thoải mái và 2 bộ mặc đi làm. Đối với đồ lót thì nên mang 3 -4 set và nếu có thể, tốt nhất nên mua đồ lót giấy du lịch để khỏi phải giặt, chỉ vứt. Mang đủ khẩu trang cá nhân.

Để giữ vệ sinh cá nhân được tốt, chắc chắn bạn cũng sẽ phải mang bàn chải và thuốc đánh răng. Khăn tắm và sữa tắm cùng dầu gội đầu là rất cần thiết vì ở trong khu cách ly RẤT NÓNG. Bạn sẽ muốn tắm 2 -3 lần một ngày nên cần chuẩn bị đủ. Dao cạo để trong vòng 21 ngày, bạn sẽ không lông lá đầy mình và có mùi hôi cơ thể. Cắt móng tay rất quan trọng vì bạn sẽ phát hiện ra là móng tay bạn mọc rất nhanh. 2 cuộn giấy vệ sinh là đủ. Nước rửa tay sát khuẩn và khăn mặt. Cốc uống nước và một bộ dao thì dĩa để ăn và gọt hoa quả. Giỏ đựng đồ nhà tắm và dép lê để đi ra đi vào nhà vệ sinh.

Tuỳ khu vực cách ly mà họ sẽ cho bạn chiếu hoặc nệm. Tuy nhiên bạn sẽ phải tự chuẩn bị mang thêm gối và bọc nệm để nằm. Tốt nhất nên tự mang 1 cái chiếu để nằm vì nếu họ cho nệm, thì chiếu sẽ hỗ trợ đỡ nóng lúc bạn nằm. Ai sợ đau lưng thì thêm cái nệm mỏng.

Đối với nước uống, khu cách ly sẽ cung cấp nhưng đa phần không đủ. Bạn cần mang ít nhất 1 chai 1.5L để dễ ôm theo và giữ đó. Ngoài việc uống ra, đã có trường hợp khu cách ly mất nước và bạn rất cần đi vệ sinh. Chai 1.5L sẽ giúp bạn rất nhiều.

Đồ dùng thiết yếu

Rất nhiều người quên mất khoản đồ dùng thiết yếu này và cũng không biết cái gì thuộc dạng thiết yếu nên rất hay quên. Đa số phải gọi người nhà gửi đồ vào thêm. Nhưng nhỡ trại cách ly của bạn còn không cho gửi đồ vào thì làm sao? (Chuyện đó có xảy ra nhé đừng đùa)

Thứ nhất đó là ổ điện. Đa phần khu cách ly dịch Covid-19 là trại quân đôi, hoặc trường học chuyển đổi nên số lượng ổ điện hoạt động khá ít. Bạn sẽ cần 1 dây nối cắm điện với chiều dài tầm 10m để đảm bảo điện đến được giường bạn. Khi có điện rồi thì bạn sẽ có thể sạc được điện thoại và máy tính. Ở trong trại rất căng thẳng nên bạn sẽ muốn gọi điện thoại suốt ngày nên việc hết pin nhanh rất hay xảy ra.

Thứ hai là quạt và màn. Mình phải nhắc lại là rất nóng nên quạt là không thể thiêú. Khu vực cách ly đa số có quạt nhưng toàn quạt trần rất yếu, có khi gió không đến được chỗ bạn. Quạt để trên giường được là tốt không thì quạt cây. Đừng mang cái quạt mini chỉ để làm cảnh chứ không lại được sự nóng chảy mỡ trong khu cách ly. Màn thì giúp chống muỗi.

Thứ ba là các đồ để cọ rửa giặt giũ. Ở trong khu cách ly thì sẽ phải tự giặt và phơi đồ nên cần xô hoặc chậu, bột giặt và 3 cái móc áo để phơi. Ngoài ra bạn cũng nên mang 1 đôi găng tay cọ rửa, bàn chải hoặc cây cọ nhà vệ sinh, cùng 1 ít nước cọ để làm sạch chỗ bạn nằm cũng như nhà vệ sinh. Thực sự đi khu cách ly nhiều người sống bẩn lắm. Mà bạn thì cần bảo vệ chính mình để không bị lây nhiễm chéo nên việc tẩy rửa làm sạch là rất quan trọng.

Cuối cùng sẽ khiến mọi người bất ngờ nhưng mà là cam hoặc quýt. Tuỳ khu vực mà bạn có thể được gọi đồ ăn ngoài mang vào nhưng nhiều khu còn bắt ăn đồ ăn trong đó. Mà đồ ăn trong trại thì chỉ có cơm, thịt kho và rau muống. Nếu ngày nào cũng ăn như vậy mà không có trái cây thì sẽ thiếu vitamin và chất xơ. Dẫn đến táo bón, mụn trên mặt và nhiều thứ khác. Cam hoặc quýt vừa bổ sung dưỡng chất, và còn dễ ăn, để được không sợ ôi thiu lắm nên cứ mang 1 – 2 cân phòng thân. Nếu cần bạn cũng có thể mang viên vitamin bổ sung hoặc C sủi. Nhưng những thứ đó không phải ngày nào cũng ăn được vì nhỡ sỏi thận.

Giải trí và làm đẹp

Thực sự khi vào khu cách ly, bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất khủng khiếp. Không chỉ là sự thiếu thông tin cũng như bị shock vì mọi thứ thay đổi nhanh quá, mà còn lo lắng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp. Rất nhiều người vào đây khóc mãi hoặc trầm cảm hoặc cục cằn khó ở. Nên bạn cần phải giữ tinh thần thoải mái nhất có thể.

Đối với các bạn nữ, cứ mang 1 – 2 thỏi son để thỉnh thoảng quết lên mặt cho tâm trí vui lên. Dù vẫn phải đeo khẩu trang nhưng việc đánh son cũng tự làm bạn thấy vui vẻ hơn. Có người còn mang cả nước hoa thỉnh thoảng xịt cho thơm nếu không ảnh hưởng đến ai.

Bạn cũng có thể mang theo quyển sách hoặc kindle để đọc. Có người tập trung viết nhật ký hoặc làm thơ. Có người thì cứ ngồi làm Tiktok cho hết ngày. Thực sự làm gì để bạn giải trí tinh thần, không bị căng thẳng quá trong khu cách ly là rất cần thiết.

Tuỳ nơi cách ly mà bạn có sân để đi lại hoặc nếu có thể mang cả tấm yoga đi để tập. Nếu bạn chỉ được ngồi trong phòng thì ít nhất cũng nên nhảy dây hoặc hoạt động cơ thể gì đó để toả ra endorphine. Trong khu cách ly, nếu bạn chỉ nằm 1 chỗ qua ngày thì rất mệt mỏi và có khi còn dễ ốm hơn. Nên điều quan trọng là phải giữa cơ thể khoẻ mạnh.

Một chú ý nhỏ về 4G: có nơi có wifi có nơi không nên bạn cần sẵn sàng đốt 4G khi ở trong trại. Nếu cần thì mang cục wifi di động theo cho đỡ tốn. Đối với bạn nào có tripod để giữ điện thoại thì cứ mang vì gọi điện thoại nhiều lắm, cầm mỏi tay.

Ngoài ra hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp và bình tĩnh để hạn chế stress và chửi bới nhân viên trong khu. Các bạn ấy cũng mệt lắm!

Checklist đồ dùng cần chuẩn bị khi đi cách ly tập trung

Đi cách ly tập trung phần nào giống đi bộ đội mà còn đáng sợ hơn vì rất có thể bạn sẽ bị dính cô vít trong trại. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng để không chạm vào ai và không ai chạm vào mình. Danh sách bên trên là cơ bản để giúp bạn pack đồ, nhiều thêm thì cũng được không sao. Tuy nhiên càng nhiều thì đồ càng nặng, mà một mình bạn bê (vì không ai dám đụng vào) nên bạn cần cân nhắc làm sao mang đủ mà bạn vẫn có thể tự bê được.

Mong rằng bài viết hữu ích với những bạn nào cần!

Advertisement

3 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.