Có nên buồn khi chưa ai “Ngã giá” một đêm với mình?

Mấy hôm nay, chủ đề hot nhất mạng xã hội là cô hoa hậu nổi tiếng kia bị bắt trong đường dây bán dâm cao cấp, được tổ chức bởi một ‘tú bà’ cũng sang trọng không kém. Không nên tranh luận về mặt đạo đức đó là nên hay không vì thực chất là câu trả lời ‘đúng’ pháp luật là không nên. Sau này khi luật thay đổi thì câu trả lời sẽ khác. Tuy nhiên, thế giới mạng rần rần lên đến độ làm rất nhiều content liên quan, nào là bài phân tích đến video quay các em gái trẻ đẹp nêu quan điểm. Điều đặc biệt là những video này cũng có các em lên nói là đã từng bị gạ và từ chối. Điều này khiến mình đặt ra câu hỏi là Ô hoá ra gạ tiền này không chỉ dành riêng cho giới hoa hậu cao cấp, giới giải trí bình dân cùng có? Đây là chuyện bình thường của xã hội hay là chỉ gói gọn trong một giới nhất định? Sao vẫn chưa có ai gạ mình?

Và khi nghĩ đến tại sao mình vẫn chưa “được” gạ, chắc hẳn sẽ có một chút chạnh lòng. Sự thật là những lời gạ gẫm này rất hạ thấp nhân phẩm phụ nữ, nhưng ở một khía cạnh khác là lời khen ngợi (ở một góc độ nào đó) khiến một kẻ không ra gì chấp nhận bỏ tiền ra mua. Dù gì thì cũng thành mối quan hệ mua-bán. Sự thật là nếu ai làm kinh doanh chân chính sẽ hiểu là để tìm được khách hàng đồng ý bỏ tiền mua là cả một kỳ công. Sản phẩm không chỉ có tốt, còn phải làm marketing tốt, quảng cáo tốt thì mới có người mua. Cùng là mua cái điện thoại nhưng người ta chọn brand này chứ không chọn brand kia. Mình đã từng đọc đâu đó là “Điều tệ hơn đối với một người phụ nữ khi bị đối xử là đối tượng tình dục, là khi không được coi là một đối tượng tình dục “. Đây có phần nào đó là sự thật?

Chắc hẳn nhiều bạn đọc đến đây sẽ cảm thấy thật phẫn nộ vì mình so sánh nhân phẩm con người chỉ đáng giá như một đồ vật. Vậy thì bạn vui lòng không nên đọc nữa, bài viết này sẽ chỉ càng làm bạn tức giận thêm mà thôi.

Photo by Pixabay on Pexels.com

Giá trị của một người được định đoạt bởi họ, tương quan với những gì xã hội tại thời điểm đó coi là chấp nhận được. Ở các nước mà mại dâm được hợp pháp hoá, có bảo hiểm, có đóng thuế thì những người đó vẫn coi gía trị của họ vẫn cao chả khác những người thường. Ở xã hội Việt Nam, mại dâm vẫn bị coi là phi pháp nên mọi người đánh đồng nhân phẩm của họ chả ra gì. Ở đây bán dâm là tiền trao cháo múc. Vậy những người được nhận túi Birkin mấy trăm triệu, đồng hồ mấy tỷ làm quà để đổi tình có phải là bán dâm? Người yêu 1 đêm tặng nhà 10 tỷ có phải là bán dâm? Ai mà chả có giá của họ. Không thiếu người nhận được mấy cái vòng mấy triệu bạc, điện thoại Iphone mà đồng ý yêu đương. Đây chỉ là giá trị của bạn tự đặt ra cao hay thấp, phụ thuộc vào thước đo nào mà thôi.

Khi bỏ qua bài ca nhân phẩm và đạo đức, liệu bạn có gật khi có người trả 700 triệu/đêm? Một bài toán cơ bản cho một người từ năm 18 tuổi đến năm 26 tuổi:

Người thườngChân dài
Học đại học quốc tế (4 năm)– 1,000,000,000Học đại học quốc tế– 1,000,000,000
Đi làm (lương 4 năm,
trung bình 15 tr/ tháng)
+ 720,000,000Phẫu thuật thẩm mỹ–  200,000,000
Vay ngân hàng mua nhà
(có bố mẹ giúp đỡ mấy trăm triệu)
– 600,000,000Mua đồ hiệu–  1,000,000,000
TOTAL– 880,000,000TOTAL–   2,200,000,000

Vậy sau 8 năm, chân dài nợ hơn 2 tỉ (số thực có thể còn hơn nữa vì còn mất nhiều phí giao lưu, môi giới,v.v.v) mà người thường chỉ nợ tầm hơn 800 triệu. Vậy nếu chân dài biết sử dụng vốn đầu tư này, và làm ăn tốt thì chỉ cần 4 lần 700 triệu hay 11 lần x 200 triệu là đã hoàn vốn –> Trong vòng 1 năm. Còn người thường thì phải còn làm lâu mới hết được đám nợ này với mức lương trung bình 15 triệu kia (mà lại còn không có đồ hiệu mặc, không có boobs to như chân dài).

Tuy vậy đây là một bài toán rất cơ bản mà bỏ qua mất suy giảm giá trị dài lâu. Nói chung gái lúc nào cũng sẽ có thì nên quá 30 sẽ phải chơi ván bài khác. Không thành tú bà thì phải đoạt giải Quý Bà. Không đoạt giải thì phải chọn một đại gia mà đậu lại hay phải kinh doanh xuất sắc hay sống nhờ sự nổi tiếng. Mà giới showbiz thì nổi tiếng được bao lâu nếu không có can thiệp thẩm mỹ, tút tát lại. Đường kiếm tiền sẽ dừng ở đây nếu không biết kinh doanh hoặc có người nuôi. Còn một người bình thường, dù bắt đầu với lương thấp nhưng nếu biết tận dụng khả năng, sẽ có thể kiếm được lương rất cao, cũng có thể kiếm được chồng giàu, không phải bị phạt hành chính 500k khi bị công an bắt (hay đi tù 5 -7 năm nếu làm mối). Xã hội cũng sẽ không dè bỉu hay đánh giá. Và quan trọng hơn là bạn sẽ không bị lương tâm tự quy đổi gía trị bản thân mỗi đêm bằng bao nhiêu tiền.

Vậy đó, mình vẫn ước được có người gạ đổi tiền lấy tình vì ai mà chả thích được khen. Nhưng rồi sẽ nói không, không phải chỉ vì đạo đức, mà vì bài toán kinh tế dài lâu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.