30 tuổi và bao giờ kết hôn là đúng thời điểm?

Ông bà nội mình năm nay 93 tuổi.

Ông bà đã trải qua 2 cuộc chiến một cách huy hoàng để mang lại hòa bình cho đất nước và một cuộc sống ấm no cho 3 người con trai. Ngoại trừ bác cả có 1 người con trai, 2 anh em út đều mỗi người có 2 người con. Tất cả các cháu đều đã lập gia đình và có chắt, ngoại trừ mình và em trai vẫn còn chưa lập gia đình. Tính ra như vậy, gia đình mình có xấp xỉ 20 người.

Vậy nhưng ông bà sống một mình ở một chung cư. Các con thì thỉnh thoảng qua thăm. Các cháu thì 1 năm thăm được 2 lần vì đều ở nước ngoài hoặc các thành phố khác. Ông bà chỉ ước mong, một năm được gặp các cháu chắt nhiều hơn, nói chuyện điện thoại được lâu hơn vì sau mỗi cuộc gọi, ông bà lại lủi thủi một mình, tự nấu cơm phơi quần áo (vì ông bà không chịu ô sin). Mỗi khi ốm đau, bố mẹ hay các bác (những người đều ở U70) trực tiếp thăm nom, đưa đi đón về.

Đây là thực tế của những gia đình có con cháu học hành tử tế, công việc đàng hoàng và kinh tế vừa đủ. Chỉ cần 10 năm nữa thôi, khi bố mẹ mình già đi, trở thành những ông bà cụ U80, có thể sẽ còn chẳng có mình ở U50 để thăm nom thường xuyên. Đơn giản vì cuộc sống làm ăn công việc sẽ ở hẳn một nơi khác chứ chưa nói là bận biu hay không. Hệ thống nhà dưỡng lão cũng như chăm sóc y tế cho người già ở Việt Nam thực sự là rất mỏng và chất lượng kém. Nên bố mẹ chắc hẳn sẽ chỉ tự ngồi nhà một mình và xem tivi.

Gần đây, nhà nước mới ban hành Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Văn bản này có khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi, tạo điều kiện giảm thuế/ mua nhà xã hội cho người có gia đình và tăng thuế thu nhập với cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn muộn.

Cá nhân mình thì dù khá nản khi biết được thông tin này nhưng cũng phần nào chấp nhận vì đây là bước tiến của chính phủ để hạn chế các vấn đề liên quan dân số già.

Việt Nam dù đa số ở tuổi lao động và khá trẻ so với các nước còn lại, sự phát triển về kinh tế và văn hóa khiến cho ngày càng nhiều phụ nữ đi làm và có học thức. Điều này dẫn đến sự thay đổi nhận thức về việc phụ nữ có hoài bão riêng, công việc gia đình cần sự sẻ chia giữa nam và nữ, phụ nữ có quyền quyết định về cơ thể của mình (nạo thai, không có con, hoặc có con muộn) cũng như các giá trị về gia đình truyền thống thay đổi (gay/lesbians, single moms, con cái ở xa bố mẹ).

Khi suy nghĩ về gia đình thoáng hơn, mọi người sẽ ít đẻ hơn, văn hóa ở gần nhau sẽ ít đi. Và khi đã già rồi, ngoài việc không có ai đi làm để gánh nền kinh tế, những người già sẽ phải làm việc lâu hơn và nhiều khi ở một mình không ai bên cạnh. Như câu chuyện của gia đình mình, điều này đã và đang xảy ra chứ chả phải đợi đến 10 năm nữa. Đến khi đến lượt mình, một người đặt công việc và không muốn có con lên đầu, thì đến khi 70 tuổi, mình sẽ ở một mình và không có ai chăm sóc.

Dù tương lai nhãn tiền như vậy, mình vẫn đang tiếp tục chọn trả cao thuế, bị xã hội đánh giá là không làm tròn nghĩa vụ và sống cùng day dứt là ở xa bố mẹ già cả. Tại sao???

Lập gia đình và đẻ con sớm là đặc quyền của người có điều kiện

Đầu tiên là tiền đâu.

Một đám cưới là bay mất 100 triệu là ít. Bạn mới ra trường 2 -3 năm thì lấy đâu ra. Bố mẹ bạn có trả cho thì là phước bạn tốt sinh ra ở một gia đình có bố mẹ có tiền trả cho bạn. Lấy nhau xong chẳng nhẽ ở bờ đê? Chẳng nhẽ đi xe đạp? Chẳng nhẽ đào khoai ăn? Đã lấy nhau rồi thì phải có cái nhà, ít nhất là chung cư. Cái xe thì cũng cố mà ô tô cho bằng bạn bằng bè. Bạn mà nói không tốn đâu được cho mà thì hãy tự vả vào mồm để thấy rằng cuộc sống của bạn quá sướng khi có người mua cho. Kể cả có vay ngân hàng thì ít nhất cũng phải có chục triệu đặt cọc. Nếu không có bố mẹ giúp đỡ, bạn lấy từ đâu? Mình có những người bạn lương 6 triệu làm nhà nước thôi nhưng nhà ở chung cư, lái ô tô đi làm rồi đỗ ở bãi xe gần đó, rồi lấy con vespa đi từ bãi xe đến công ty để đồng nghiệp đỡ dị nghị. Ờ bạn nghĩ lấy tiền đâu ra?

Đẻ đứa con ra nuôi đủ 18 năm, tốt là nó khỏe mạnh, học trường công thì cũng tốn nửa tỉ. Nhưng thời đại nào rồi mà không cho nó học trường quốc tế, học văn thể mỹ cho phát triển trí não, mua máy móc quần áo đẹp để ra đường cho xã hội thấy con mình cũng tươm tất. Vậy là 2 tỉ bay đi. Còn chưa nói cho các cháu đi du học, giao
lưu bạn bè năm châu. Mình từng nghe tâm sự của một chị 3 con, dù cả 2 vợ chồng kiếm tiền như nước nhưng vẫn phải nói rằng chỉ đủ tiền cho chúng nó thôi, chứ về hưu cho vợ chồng là còn mướt.

Đương nhiên đẻ ra là nuôi được, ít tiền thì nuôi kiểu ít tiền, nhiều tiền thì nuôi kiểu nhiều tiền. Nhưng chung quy lại thì con trẻ là cái hố chôn tiền mà không biết bao giờ đầy. Bạn nghĩ rằng ROI là khi già nó sẽ yêu thương mình và chăm nom mình ư? Cái
đó là phước của bạn nữa đó, chả ai có thể đảm bảo là con bạn sẽ không một ngày thành nghiện/bệnh tật và dựa vào bạn đến hết đời, hoặc nó chả quan tâm và đi định cư nơi khác.

Trong toàn bộ friendlist của mình, ai đã có gia đình đều có điều kiện cả. Những người đi từ số âm như mình (chả phải là số 0 nữa), thì đều cố gắng đi làm kiếm tiền hoặc mơ lấy được ai đó giàu rồi nuôi đến hết đời. 100% những người bạn đã lấy chồng và đẻ con theo đúng lộ trình đề ra, đều đã ở nhà nuôi con full time hoặc làm những công việc không quá time consuming vì chồng họ / gia đình họ giàu rồi, tập trung nuôi con để cháu bé được phát triển tốt nhất.

Đối với những người còn lại, những ai lấy sớm đẻ sớm đều ước rằng đời họ khác. Không phải là họ không yêu thương gia đình với con họ, chỉ có điều ở thời điểm này, cuộc sống của họ bị định đoạt bởi nhiều thứ khác. Ra trường khi còn trẻ khỏe, mọi người đều có thể trút tâm sức làm việc thức khuya dậy sớm. Dù có khổ nhưng nếu bạn đừng dốt quá, thì chắc chắn sẽ chóng lên chức, kiếm thêm được khối tiền. Vậy nên nhiều người mới nói sau 30 tuổi, đời mới phất, không chỉ riêng nam giới mà còn cả nữ giới nữa.

Đến lúc đó, công việc ổn định, bạn có nghỉ đẻ cũng không sợ bị mất việc. Ở vị trí cao hơn, không chỉ nhiều tiền hơn, mà còn nhiều thời gian hơn, có nhân viên làm việc cho rồi, bạn có thể yên tâm nghỉ đẻ dưỡng sức. Việc lập gia đình muộn và đẻ con muộn là việc mua thêm thời gian để bạn thực sự có tâm trí tập trung cho gia đình. Kinh tế ổn định rồi thì việc nuôi con lập gia đình trở nên dễ dàng hơn.

Không ai sống hộ và lựa chọn hộ cho bạn

Ai cũng có quyền lựa chọn và phải sống chung với lựa chọn của mình. Đa phần xã hội, dù tây hay ta, đều cho rằng làm mẹ là thiên chức, là bản năng. Nhưng không ai nói rằng làm cha là thiên chức là bản năng cả. Phụ nữ đâu có tự mọc một đứa bé trong bụng. Không mang nặng đẻ đau là sẽ không có bản năng sao? Một người đàn ông nếu họ quyết định từ chối thiên chức làm cha, họ vẫn bỏ mẹ con để đi lấy người khác. Hành động chọn việc không xuất hiện trong đời 1 đứa bé mới đẻ khác nào việc coi như nó không tồn tại hoặc đã chết rồi. Họ đâu có bị giằng xé và bị lên án khi người phụ nữ chọn như vậy bằng cách phá thai?

Bố mẹ hay nói rằng đẻ đi cho vui cửa vui nhà hoặc ông bà sẽ nuôi cho. Lấy đâu ra chuyện đó. Ông bà già rồi, chưa liệt giường vì bệnh tật là tốt, sao chạy theo nuôi mấy đưa con nít chưa biết chuyện đời. Lúc nó vui vẻ dễ thương thì có mặt, nhưng lúc nó khóc lóc, đói ăn hay bệnh tật thì ai sẽ nuôi. Đời người là ai đẻ người đó nuôi, làm gì có chuyện nuôi hộ. Không nuôi được thì không nên đẻ.

Có những người nhầm lẫn khái niệm và lên án những người lựa chọn lối sống khác. Ví dụ như những couple lesbians hoặc gay, đâu phải họ lựa chọn như vậy. Họ sinh ra đã thế và họ lựa chọn sống thực với bản thân mình thay vì gò bó theo định kiến xã hội, để khóc thầm trong lòng. Những người như vậy đâu được xã hội công nhận là đã lập gia đình nếu họ lấy người cùng giới? Luật chỉ không cấm chứ không thừa nhận. Vậy dù có sống chung với người họ yêu thương, họ vẫn chỉ là một người không có trách nhiệm với xã hội và bị đánh thuế vì là gay?

Photo by Anna Shvets on Pexels.com

Và tất nhiên khi nói đến chuyện đẻ thuê, ai cũng chỉ hiểu là do người mẹ không thể đẻ. Nhưng nếu bạn khỏe mạnh nhưng vẫn không muốn tàn phá cơ thể mình để cho ra đời một đứa bé, xã hội chắc chắn vẫn sẽ lên án. Những người không thể có con sẽ lên án bạn bất công, vô trách nhiệm. Những người có con sẽ lên án bạn thừa tiền. Gia đình xã hội sẽ bảo bạn điên. Luật pháp không cho phép đẻ thuê.

Việc cơ thể phụ nữ không trở lại như bình thường sau khi đẻ là một thực tế ai cũng biết. Sau khi đẻ 20% phụ nữ (hay 1 trong 5 người) gặp phải postpartum depression, hay trầm cảm sau sinh. Không kể việc chắc chắn sẽ mất ngủ trong vòng 3 – 18 năm liên tiếp. Nếu bạn không sẵn sàng đối mặt với điều này hoặc không thấy niềm vui con trẻ bù đắp cho sự hành xác của việc đẻ thì tại sao lại phải đẻ? Phụ nữ là người sẽ sống chung với vết xẹo cơ thể, thay đổi tâm tính cũng như sự nhược đi của thể xác. Không ai có thể chịu đựng thay họ được. Có gì sai khi để người khác đẻ hộ cho bạn?

Khi lập gia đình, ai cũng muốn êm ấm vui vẻ hạnh phúc. Như vậy thì có ai mà sợ lập gia đình cơ chứ. Nhưng cái xã hội này không thiếu chồng vũ phu hay lăng nhăng hay nghiện ngập. Chế độ xã hội không có hệ thống bảo vệ phụ nữ một cách hoàn chỉnh trong vấn đề này mà vẫn chỉ cử một bác nhân viên phường ra hòa giải? Với văn hóa không vạch áo cho người xem lưng hay thôi xuôi bớt cho gia đình hòa thuận của Việt Nam thì ai có thể đảm bảo sự an toàn cho những người phụ nữ này?

Kể cả khi họ đủ dũng cảm li dị, thì xã hội vẫn dèm pha bảo vợ không biết bảo ban chồng để rồi vỡ lở hay việc không nhịn vì con cái. Thời đại nào rồi mà còn nhẫn nhịn vì chồng vì con? Phụ nữ hiện đại cũng như đàn ông, ai cũng có tính cách riêng hoài bão riêng, tại sao phải chung sống với một người không phù hợp với mình như vậy?

Tại sao không phải là người lựa chọn hạnh phúc cho mình mà phải nhẫn nhịn sống cùng với một kẻ chả ra gì? Chẳng phải đất nước đang thừa nam thiếu nữ sao?

Cái gì tốt đẹp hơn đều phải có sự đánh đổi

Đây chắc chắn là Unpopular opinion, và nhiều người sẽ phản đối, nhưng mình thấy rằng thế giới cần ít người đi. Trái đất đang lụi tàn bởi con người, một loại ký sinh trùng, nảy nở quá nhanh và quá nguy hiểm, tàn phá hết môi trường xung quanh. Cùng nhìn lại những tổn thương con người đã gây ra như ô nhiễm môi trường, thủng tầng ozone, cạn kiệt tài nguyên và nhiều điều tệ hại nữa.

Sự phát triển của con người đi kèm với sự lụi tàn của thiên nhiên. Dù có nhiều cố gắng bảo vệ môi trường, nhưng sự phát triển quá nhanh của con người chắc chắn sẽ cần rất nhiều năng lượng và tài nguyên để trụ vững. Đến năm 2030, dân số thế giới dự tính là 8,6 tỉ người, và 2 tỉ người trong số đó sẽ sinh sống ở thành phố. Bây giờ bạn nghĩ giờ cao điểm là đông ư, tưởng tượng xem 10 năm nữa sẽ như cá mòi ở mọi nơi.

Có người là sẽ có ô nhiễm, có sử dụng tài nguyên. Mấy tháng nay, khi mọi người ở nhà do dịch bệnh những điều kỳ diệu đã xảy ra mà không ai nghĩ có thể thấy được. Chỉ số ô nhiễm các thành phố lớn giảm hẳn, cá xuất hiện ở sông, chim xuất hiện trên trời. Thế giới con người không thể nào đứng yên mãi như khi dịch bệnh được nên việc phải làm cho trái đất là giảm dân số hoặc di cư sang hành tinh khác.

Một khi bạn già và chỉ còn một mình, ai sẽ nuôi? Thực ra nếu bạn đã ở trên trái đất này từng đấy năm, chắc hẳn sẽ hiểu rằng niềm vui nằm ở cộng đồng và bạn đồng hành (community and companionship). Nhưng một cuộc sống thực sự thỏa mãn là tự tại với chính mình. Điều đó cũng có nghĩa là sống một cuộc sống làm điều bạn muốn, yêu người bạn thương và hài lòng với việc chỉ ở một mình. Ai rồi sẽ có lúc một mình, không sớm thì muộn, sao cố trốn tránh điều đó. Như chuyện ông bà mình vậy, khi đẻ ra 3 người con chắc chắn sẽ có ý nghĩ sau này nó sẽ ở cùng mình chăm sóc mình. Nhưng xã hội thay đổi, con người thay đổi, và để hiện giờ ông bà vẫn ở một mình mà thôi.

Nếu bạn yêu trẻ nhỏ, không biết cách sống một mình và cần nhiều người xung quanh, tất nhiên bạn hợp với việc lập gia đình và xây dựng một cộng đồng con đàn cháu đống xung quanh mình. Nếu bạn thấy việc lập gia đình, có con là không cần thiết, chỉ cần tập trung làm điều bạn muốn, gây dựng sự nghiệp, tận hưởng tự tại thì cũng hiểu rằng, lúc già bạn sẽ phải tìm người để chăm sóc mình khi không còn hơi sức. Điều đó hoàn toàn có thể với trại dưỡng lão, câu lạc bộ bạn già hoặc đơn giản là hòa đồng với hàng xóm đến lúc chết. Điều buồn nhất trước khi chết là hối tiếc.

Nhiều người nói sự đánh đổi của việc lập gia đình có con muộn là sức khỏe của mẹ và bé. Thực chất với sự phát triển của y học hiện đại, phụ nữ khỏe mạnh hoàn toàn có thể sinh con cho đến năm 40 tuổi mà không vấn đề gì. Khỏe mạnh ở đây có nghĩa là bạn không bị béo phì, bệnh gan thận hoặc bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào khác. Để có một cơ thể khỏe mạnh, chỉ cần có lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ và hạn chế các tác nhân tiêu cực đến tinh thần. Rất nhiều bà mẹ dù sinh con sớm nhưng đẻ ra con vẫn ốm đau vì lúc mang thai, họ gặp phải stress tinh thần rất nhiều. Có thể từ phía người chồng, có thể từ chính họ không đủ sẵn sàng và lo lắng về kinh tế nên ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bạn thà có con khi sẵn sàng và khỏe mạnh hay gò mình cho phù hợp với mong đợi của xã hội? Rất nhiều bà mẹ sinh ra ghét con của họ hay ghét chính bản thân họ vì đã không đủ dũng cảm từ chối cái mà xã hội ép đặt là “thiên chức”.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều trong việc nam thanh nữ tú cần lập gia đình và có con sớm. Và những ý kiến không ủng hộ việc lập gia đình muộn hoặc không có con đa phần từ những chuyên gia bác sĩ là nam giới. Hoặc các bạn anh hùng bàn phím là đàn ông.

Kể cả cũng nhiều người phụ nữ đã con cái đuề huề lên án những người lựa chọn cuộc sống khác họ. Họ bảo lấy rồi, đẻ rồi có chết đâu và em chưa trải qua em không biết nó thế nào. Lý luận như này khác gì nói rằng thử ma túy không chết đâu, thử một lần rồi biết lúc đó phê thích lắm. Không ai khuyên bạn nên thử thuốc một lần rồi
thôi cả vì chắc chắn sẽ có hệ lụy. Một khi đã thử thì cuộc đời bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Bạn sẽ là người hứng chịu cái tốt, cái xấu, niềm vui, nỗi buồn của lựa chọn đó.

Nhà nước đang làm việc họ phải làm để đảm bảo tương lai đất nước có người còn xây dựng tiếp. Còn với mỗi cá nhân, mọi người đều có quyền lựa chọn để bảo đảm tương lai của chính họ. Mỗi người có một thời điểm thích hợp, đừng vì áp lực mà khiến cuộc sống trở nên khó khăn. Hãy nhớ rằng đúng người sai thời điểm là lời dối trá tự thương hại. SAI THỜI ĐIỂM LÀ SAI HẾT CẢ ĐỜI.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.