Sống chung với trai Tây: nên hay đừng?

Có lẽ nếu bạn là con gái Việt, thì dù thoáng đến đâu trong tâm thức cũng chột dạ khi nghĩ đến ở chung với bạn trai Tây. Cái đó chả có gì là xấu, chỉ đơn giản như mình được nuôi nấng dạy dỗ ở một môi trường gia đình nề nếp ngoài Hà Nội thì cũng phải nghĩ đi nghĩ lại trước khi quyết định.

Mình đã ở với người yêu được 1 năm và trước đó thì cũng hay qua ở nhà người yêu qua đêm cũng được 1 năm. Để đi đến được quyết định sống chung với người yêu cũng là một quá trình đấu tranh tư tưởng như Nhỡ bỏ nhau thì sao? Tiền bạc thế nào? Đó cũng chỉ là bề nổi của cả tảng băng sống chung với bồ mà đến tận lúc này mình mới vỡ ra nhiều điều, nhất là trong giai đoạn Work From Home hiện tại. Nếu bạn đang căng não suy nghĩ xem có nên ở chung không thì hãy nhớ cân nhắc những điều dưới đây trước khi quyết định.

Trước khi đọc tiếp, nếu các bạn muốn nghe trải nghiệm xương máu sống chung với trai Tây thế nào thì follow Spotify của mình nhé!

1.Tình cảm đang ở giai đoạn nào?

Thực chất để ở cùng với người yêu có 2 trường phái: tình cảm chín muồi và muốn sống chung. Hoặc ở với nhau vì tiết kiệm chi phí và tiền bạc. Đối với con gái Việt Nam, các bạn cứ nghĩ yêu nhau được 3 tháng, 6 tháng hay 2 năm là chín muồi rồi, ở luôn khác gì. Đã là người yêu rồi thì ở có khác mấy, nhất là những người ngày nào cũng qua nhà trai ngủ. Nhưng có thể bồ bạn đâu có nghĩ thế.

Đàn ông tây suy nghĩ phân định rạch ròi về chuyện move in lắm. Có thể do yêu và nghĩ là đã đến lúc muốn sống chung để biết có hợp nhau không nên anh sẽ hỏi bạn. Cũng có thể do cả hai cùng ở 1 mình ở một thành phố mới nên financially và physically better để có ở cùng một người nữa, may là có đứa “gọi là người yêu” đang có thể ở cùng.

Photo by sarandy westfall on Unsplash

Nếu vì lý do thứ nhất, thì bạn sẽ phải hỏi lại chính bản thân mình đã sẵn sàng chưa. Người yêu mình mời sang ở trong 6 tháng liền mình mới đồng ý đơn giản vì bản thân chưa sẵn sàng. Đối với mình tại thời điểm đó, tình cảm từ phía mình chưa đủ để ở cùng với người yêu. Mình có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống tự do dù vẫn có người yêu. Nếu giờ ở cùng có nghĩa là tự nhiên sẽ phải quan tâm hàng ngày đến một người nữa. Ở chung với người yêu tức là mình cũng phải xác định ăn chung, uống chung, dọn dẹp, giải trí chung. Là người yêu, mình sẽ phải quan tâm săn sóc hơn là nếu chỉ đơn giản là roommate, tốt thì hỏi thăm không thì kệ cũng không ảnh hưởng tình cảm lắm. Ví dụ đến lúc cãi nhau sẽ phải tìm cách giải quyết chứ không chỉ bỏ về nhà rồi hôm sau nói chuyện tiếp được. Yêu nhau hàng ngày là một chuyện nhưng vừa sống cùng lại phải thêm một bước tiến sâu vào nữa. Đặc biệt là nếu trai có bảo em không move in là không yêu anh thì bạn có thể trả lời luôn anh là ” vậy thì chắc là anh đúng rồi, bye luôn nhé!”. KHÔNG có một người đàn ông nào có quyền ép đặt bạn khi bạn chưa sẵn sàng. Yêu thì yêu nhưng đời không thiếu khoai tây.

Nếu vì lý do thứ hai, cả đôi bên cần hỗ trợ lẫn nhau và tốt về mặt tiền bạc thì cứ ở nhưng cũng không nên đặt tình cảm quá nặng nề. Là người trong cuộc, bạn cần phải đối mặt với sự thật là ở cùng khi tình cảm còn mới, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tiền bạc phải rạch ròi (mà như lý do 1 thì cũng phải rạch ròi) như ai trả tiền nhà, ai trả tiền điện, tiền đồ ăn chia làm sao,v.v.v. Tất cả chi tiết như ở cùng roommate chưa thân quen vậy. Nếu tình cảm sâu đậm nhờ ở cùng nhau thì tốt. Nếu muốn đánh nhau vỡ đầu thì sự rạch ròi ngay từ ban đầu sẽ khiến cuộc chia ly sau này dễ dàng hơn. Yêu nhau sâu đậm còn bỏ nhau được, huống chi là mới tình cảm chơi chơi. Dù gì thì bạn cũng là một cá thể riêng biệt, cần phải có công việc ổn định, mối quan hệ bạn bè tốt để nhỡ có đổ bể thì còn chuyển ra chỗ khác nhanh gọn lẹ được.

2.Gia đình nề nếp, bố mẹ không cho

Cái này là lo lắng rất thường trực. Hồi xưa mình có một người chị ở cùng người yêu nhưng không dám nói bố mẹ. Nên đến lúc bố mẹ sang chơi, người yêu phải ăn nhờ ở đợ nhà bạn cho đến lúc bão qua đi. Thực ra thì cái này là do gia đình cả. Đối với bố mẹ khó khăn thì việc nói cho bố mẹ biết sẽ dựa vào mối quan hệ của bạn với bố mẹ. Tệ nhất là bộ mẹ sẽ mắng hoặc bảo tao từ mày hoặc chì chiết về lối sống sa đoạ và nói bài về trinh tiết (?!?) Nếu bạn suy nghĩ kỹ thì từ việc yêu trai Tây đã là risk bạn chấp nhận ngay từ đầu. Bố mẹ có nói gì thì bạn cũng trót yêu người như vậy rồi. Hoặc là bạn nói thẳng cho bố mẹ quyết định vì dù sao bạn sẽ chịu trách nhiệm về đời bạn. Bố mẹ cơ bản là lo lắng con gái bị tổn thương, hoặc hàng xóm láng giềng dị nghị (cái này là classic luôn, toàn sợ xấu mặt). Bạn phải hiểu nỗi lo đó và giải thích lựa chọn của mình một cách thẳng thắn nhưng không hỗn láo. Dẫu sau thì bố mẹ cũng là bố mẹ bạn, sẽ bỏ qua mà thôi.

Một lựa chọn nữa là không nói như chị bạn mình. Nếu bố mẹ ít đi thăm thì cũng đâu phải kể? Nhiều khi không cần nói cho biết lại là giúp bố mẹ vui vẻ không cần biết quá nhiều. Nó đơn giản là “Save them from themselves”. Cái quan trọng là suy nghĩ của bạn. Nếu bạn lo lắng quá về suy nghĩ của bố mẹ thì tốt nhất không nên chuyển sang ở cùng. Cái bạn lo sợ là làm bố mẹ phật lòng chứ không phải đơn giản là việc nghe chửi. Thực sự nếu bạn thấy không nên ở cùng thì bạn cũng nên chia sẻ điều đó với người yêu. Người yêu bạn phải hiểu được nỗi lo của bạn hoặc chí ít là chấp nhận. Tại vì tây họ không hiểu khái niệm gia đình như người Việt. Họ sống độc lập từ 18 tuổi thì việc lo lắng suy nghĩ cho bố mẹ là không giống người Việt. Nhưng đã yêu nhau phải thông cảm cho nhau và tìm hướng giải quyết (ví dụ bạn vẫn có 1 chỗ gọi là riêng nhưng thực chất ở cùng trai) chứ không phải khăng khăng về một ý.

Photo by BBH Singapore on Unsplash

3.Nhỡ bỏ nhau?

Thực ra thì mình thấy câu hỏi này khá thừa. Tại vì mỗi khi bạn yêu một ai đó thì hoàn toàn có thể bỏ nhau bất cứ lúc nào chứ không chỉ vì ở cùng nhau. Người ta lấy nhau chục năm con cái đuề huề còn bỏ nữa là bạn. Cái bạn sợ là sự tổn thương và sợ phải làm lại từ đầu. Nhiều bạn còn bảo mình yêu anh ấy lắm không muốn mất anh. Xin lỗi chứ yêu đương là phản ứng hoá học trong não, thói quen thiết lập nhờ gặp nhau nhiều chứ chả phải gì to tát. Đương nhiên bạn yêu người ta và không muốn mất, nhưng nếu có chia tay thì không phải là hết. Thua kèo này ta bày kèo khác. Càng lo lắng nhỡ bỏ nhau thì bạn càng dễ rơi vào “self-fulfilling prophecy” và dẫn đến bỏ nhau thật. Nếu bạn có thể mở rộng cách suy nghĩ thì sẽ đỡ gây áp lực cho chính mình. Ví dụ như sống chung với nhau sẽ biết được nhiều sở thích hơn của người yêu để có thể hiểu họ hơn. Không ai là hoàn hảo nên sống chung với người yêu là cơ hội để biết “sản phẩm lỗi” và xem mình có thể sống chung cùng sau này hay không.

4.Lối sống có phù hợp hay không?

Đi date hay cho dù sang nhà chơi nhiều lần, bạn cũng sẽ không thể biết hết được người yêu thực chất thế nào. Ví dụ như mình lúc mới chỉ biết nhà người yêu rất sạch nhưng nghĩ là do có người đến dọn thường xuyên. Đến khi ở mới biết là anh bị OCD nặng, đến đặt hộp trà trên bàn anh cũng kêu là bừa quá. Hay việc người thì muốn vừa nấu vừa rửa bát, người thì muốn ăn uống no say rồi rửa bát sau. Những cái đó nghe thì tưởng đơn giản và nghĩ là ồ mình chấp nhận được. Nhưng thực chất khi sống hàng ngày, bạn sẽ bị khó chịu nhưng không nói ra, đến lúc chỉ vì một lý do bâng quơ mà vơ hết cả vào rồi lôi nhau ra chửi.

Mà nói về người yêu thì cũng phải nói về bạn. Cũng có thể bạn có những thói quen mà người yêu không chịu nổi. Như mình tóc rụng rất nhiều dù đã cố gắng sử dụng các loại dầu gội đầu khác nhau. Nhưng anh sẽ không hiểu điều đó và sẽ cảm thấy khó chịu khi nhìn tóc khắp nhà như nuôi chó mèo vậy. Hay như bạn mình, là atheist, yêu người theo đạo. Sống chung với anh, bạn mình mới biết là anh tin vào chúa đến mức nào. Kể cả lúc đặt câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn, anh cũng sẽ khó chịu khi không hỏi đúng thái độ vì anh cảm thấy bạn mình không tỏ rõ sự tôn trọng khi nói chuyện, cho dù chỉ đơn giản là bạn mình đẻ ra không tin vào thần thánh nào thì làm sao mà hiểu được tầm quan trọng của việc đó.

Những sự khác biệt rất nhỏ nhặt như vậy tích tụ từng ngày sẽ khiến đôi bên khó chịu. Việc ở chung sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu đôi bên không nói về việc đó và có sự thay đổi hoà hợp để đôi bên cùng cảm thấy được lắng nghe. Nếu đã bỏ qua rồi thì nên bỏ qua luôn chứ đừng đợi một ngày viện cớ giận cá chém thớt thì cuộc sống chung sẽ rất khó khăn.

Sự thật là ở chung với một người là đã khó. Khi ở với trai tây còn khó hơn vì văn hoá rất khác nhau. Dù bạn có tây thế nào đi chăng nữa, thì bạn cũng không giống họ từ bên trong. Màu da khác nhau, khẩu vị khác nhau, văn hoá khác nhau, suy nghĩ khác nhau, cái gì cũng khác nên quá trình tìm hiểu lúc mới sống chung sẽ rất khó khăn. Nhiều khi bạn sẽ có những suy nghĩ như “không biết thằng này nó sống cái kiểu gì” thì cũng phải hiểu rằng người yêu bạn chắc cũng sẽ có suy nghĩ tương tự mà thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.