Lối thoát cho người có gia đình không hạnh phúc

Family

Gia đình KHÔNG LÀ SỐ MỘT.

Ở văn hoá Việt Nam, gia đình luôn được tôn thờ là viên gạch vững chắc của xã hội. Thực sự có rất nhiều câu chuyện gây xúc động về gia đình hỗ trợ lẫn nhau trong hoạn nạn gian khó. Nhưng thật khó để kiếm bài viết về một dạng khác của gia đình khi họ không những không hỗ trợ, mà còn gây ra nhiều ức chế cho người thân. Có thể văn hoá Việt Nam luôn quan niệm “cái xấu che đi, cái đẹp khoe ra” khiến cho việc tâm sự về một gia đình không đúng chuẩn mực như là sự vạch áo cho người xem lưng đáng xấu hổ.

Cái sĩ của hình ảnh gia đình đẹp dù ít dù nhiều luôn là rào cản tâm lý khiến mọi thành viên trong gia đình phải cố gắng chịu đựng trong yên lặng, chỉ dám thở dài tâm sự với những người thân thiết nhất. Họ không biết rằng sức khoẻ tinh thần của họ bị đè nén, không có lối thoát để đến lúc trên giường bệnh hấp hối không biết rằng, cuộc đời đã bị bỏ phí vì hy sinh vô nghĩa cho cái gọi là “gia đình ấm cúng”.

mental health
Photo by Carolina Heza on Unsplash

Bài viết này không dành cho ai đang có bố mẹ, ông bà, anh chị em thực sự yêu thương bạn. Họ luôn ủng hộ bạn trong cuộc sống hàng ngày. Đó là sự may mắn của bạn nên luôn gìn giữ. Đây là một bài viết dành cho những ai ở bên kia dòng sông nhìn sang, mong ước rằng gia đình của họ cũng như bao người khác. Họ chán nản, bế tắc không biết phải làm sao, không biết câu trả lời nào hợp lý để thoát khỏi sự giằng xé tâm lý muốn bỏ tất cả nhưng không được vì dù gì cũng là gia đình.

Mình cũng là người luôn phải nhìn sang phía bên kia khi mọi bạn bè dường như có 1 gia đình không đánh giá. Đã hơn 10 năm nay, mình đã phải cố gắng rất nhiều về mặt tinh thần và vật chất để có thể dứt ra khỏi gia đình. Không phải là giũ bỏ tất cả mà là xây dựng sự tự tin cho chính mình để tâm trí được thảnh thơi, không bị  ảnh hưởng bởi drama mà gia đình bạn đem lại. Xã hội sẽ gọi mình là ích kỷ nhưng mình biết rằng điều này là cho một tương lai tốt đẹp hơn. Dưới đây là những bước mình đã làm để mình cảm thấy con người mình độc lập trước dèm pha từ chính người thân, thoát khỏi những lời lẽ trì triết không mang tính đóng góp khiến tâm trí luôn ở trạng thái lo lắng bất an.

lonely
Photo by Aziz Acharki on Unsplash

Gia cảnh dẫn đến lối thoát (Nếu bạn không muốn nghe drama nhà mình, có thể đọc tiếp các bước dưới đây – Giải pháp cho Tâm trí)

Mình đến từ một gia đình cũng được coi là có vai vế 30 năm về trước. Ông bà nội giữ chức cao quyền lớn trong hàng ngũ quân đội Viêt Nam những năm chống Mỹ. Nhà nước phân cho ông bà một cái nhà cũng khá to ở ngay phố nhà binh chính giữa Hà Nội. Ông bà luôn tự hào rằng gia đình có học tử tế, 3 đứa con trai không ai sa ngã như những gia đình hàng xóm quyền lực bên cạnh. 3 anh em trai thì 1 theo nghiệp ông bà, 1 thì làm to trong hệ thống nhà nước và ba mình thì dù học giỏi nhất nhưng cứng đầu muốn tự lập không nghe lời ông bà chỉ bảo. Tự lập là một đức tính tốt cho đến khi không thành công thì đó trở thành lý do để ông bà vịn vào và phân biệt yêu ghét với những người con khác.

Sự phân biệt về yêu ghét các con dẫn đến so sánh các cháu. Hồi còn nhỏ thì so sánh học sinh giỏi, đến khi lớn lên thì so sánh việc làm. Người Việt thì luôn thích hỏi cháu làm ở đâu, lương được bao nhiêu để biết mà còn khoe với hàng xóm láng giềng. Kể từ hồi đi học, dù có luôn học giỏi hay dành được cả học bổng đi nước ngoài, điều đó cũng không thể nào bằng những người cháu khác. Điều tệ nhất là khi không có cháu khác được học bổng, ai cũng tin rằng chắc hẳn nhà này hối lộ chứ không thực sự vui vì cháu thành công. Nhiều năm so sánh với anh chị em họ, mình luôn nghĩ rằng mình không đủ tốt, không đủ giỏi và thực sự thiếu tự tin rất nhiều.

Ông bà các bác luôn định kiến rằng cho mình đi du học từ năm 14 tuổi là một sai lầm vì sẽ không có ai quản lý định hướng. Thực sự điều tồi tệ mà mọi người suy nghĩ đã xẩy ra. Mình được mở mang đầu óc, nhìn thấy thế giới bên ngoài thật không có ai như gia đình mình. Mình học được sự tự lập khi phải sống một mình từ bé. Mình nhìn thấy bạn bè đống trang lứa có sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi mặt để được thành công. Dù gia đình họ cũng có hỏi nhiều câu xoi mói nhưng họ vẫn luôn vui vì con cái họ đang trên đường tự lập.

Mọi chuyện dường như được đổ dầu vào lửa khi ba mình là người đàn ông kém cỏi, không đạt được gì trên đời dù rất yêu thương gia đình. Mẹ mình thì bị suy nghĩ cổ hủ phụ thuộc vào chồng không đứng lên trên đôi bàn chân chính mình được nên bị gia đình chồng chèn ép. Dù có cố gắng làm sao, gia đình mình không bao giờ làm gì đúng. Mỗi lần họp mặt gia đình như tra tấn vì bị so sánh và đánh giá ra mặt bởi những người mà được coi là gia đình. Mình luôn lo lắng, tim đập nhanh và thực sự không muốn đi gặp vì không có một cảm giác được trân trọng yêu thương.

Active listening
Photo by Mohammad Metri on Unsplash

Giải pháp cho Tâm trí

  1. Tạo khoảng cách địa lý

Có câu nói rằng “Khoảng cách làm chúng ta rời xa nhau”. Nếu bạn vẫn hàng ngày sống cùng một ngôi nhà, cùng một thành phố thì bạn sẽ khó có thể không bị ảnh hưởng bới sự tiêu cực. Làm sao có thể không cảm thấy bị tổn thương khi ngày nào cũng nghe trì triết bên tai. Ở trong tình huống công việc hoặc nhóm bạn, nếu bạn hay chơi với những người như vậy, chắc hẳn bạn đã xin chuyển công tác hoặc không chơi với những người như vậy nữa rồi. Sự thật là càng nghe nhiều, bạn sẽ càng nghĩ là những lời nó đó đúng, khiến bạn sẽ càng mất tự tin hơn. Nó sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Giải pháp đầu tiên là hãy ở ra riêng hoặc chuyển ra thành phố khác. Chuyển ra đủ xa với bạn để khỏi phải đối mặt hàng ngày. Vâng người ta gọi đó là hèn vì đã chạy trốn thực tại. Nhưng bạn hãy nghĩ rằng hiện tại bạn chưa đủ sự mạnh mẽ và tự tin vào bản thân thì sao có thể thoát ra được. Hãy dùng khoảng cách để tạo một tấm chắn, giúp bạn xây dựng niềm tin trên đôi chân của mình trước khi đủ lông cánh để đối mặt với khó khăn.

Move away
Photo by JK on Unsplash

Mình đã chuyển ra một nơi xa hẳn. Lúc nào nhớ thì gọi điện thoại về. Lúc nào câu chuyện trở nên tiêu cực hãy vịn cớ có việc đột xuất mà cúp máy. Nếu bạn không biết lý do chuyển ra xa là gì, thì hãy cố gắng sống chết tìm công việc mới để bắt bạn phải di chuyển. Dù gì thì cũng là do “cơ hội phát triển” hay “sếp bắt buộc” để gia đình bạn khó có thể nói do bạn bất hiếu không quan tâm gia đình.

2. Tập trung tâm trí vào làm việc bạn mong muốn

Một khi đã tách hẳn vị trí địa lý, bạn sẽ nhận ra rằng còn rất nhiều thời gian trong ngày để tập trung tâm trí. Mỗi khi bạn bẳt đầu nghĩ quẩn hoặc bị ảnh hưởng bới việc gia đình, xin làm tăng ca, nhận thêm trách nhiệm tại công ty hay tham gia các project ngắn hạn để đánh lạc hướng? Dùng sự tức giận trong người để hoàn thành tốt bất kỳ hoạt động nào bạn thích. Làm việc gì càng nhiều, bạn sẽ càng thấy nhiều khó khăn hiện ra để giải quyết. Điều này sẽ tiêu tốn tâm trí bạn nhiều hơn để khỏi bận tâm vào drama gia đình.

Mình luôn dành nhiều thời gian hơn ở công việc hoặc suy nghĩ về công việc để tâm trí không bị vẩn vơ. Một khi bạn làm gì đó nhiều, bạn sẽ trở nên giỏi hơn. Hiệu ứng đi kèm sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, thành công hơn và nhận được nhiều sự công nhận từ xã hội. Càng ngày bạn sẽ càng tự tin hơn, tin tưởng vào bản thân nhiều hơn. Đơn giản vì ít phải nghe sự so sánh tiêu cực cũng như sự chấp nhận của xã hội luôn là một liều thuốc bổ ích.

focus
Photo by Chase Clark on Unsplash

3. Chấp nhận bản thân

Mỗi khi có thời gian rảnh, hãy ghi lại những kết quả đạt được và nhìn nhận nó một cách khách quan. Bạn đã làm được gì, bạn chưa làm được gì. Thành công của bạn là nhờ ai (không quên cảm ơn họ) và thiếu sót của bạn có thể bù đắp bằng cách nào. Con người hơn nhau ở sự nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân để tìm hướng phát triển. Khi bạn hiểu rõ chính mình thì bất kể sự nhận xét bên ngoài tiêu cực nào sẽ ít có sự ảnh hưởng tới bạn nữa.

Tuy vậy, hãy cố gắng không bị ảo tưởng sức mạnh xâm lấn tâm trí bạn. Không ai là hoàn hảo. Một khi những người có thói quen dập bạn nhận ra suy nghĩ đó của bạn, họ sẽ tìm được cách để khiến bạn ngã ngựa từ chính sự kiêu ngạo đó. Công sức xây dựng sự tự tin sẽ bị đổ xuống sông xuống bể hết.

self love
Photo by Timur Romanov on Unsplash

4. Học cách điều khiển cảm xúc

Dù gì, ai cũng là con người, ai cũng có cảm xúc. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy lời nói cắt vào da thịt, ứa nước mắt và muốn kết thúc hết tất cả. Đó là sự thật và khó để có thể tách rời ngay được. Bạn đã cố gắng rất nhiều, chấp nhận rời xa để không phải chịu sự hành hạ về tâm trí nữa nên đừng để lời nói làm hỏng công sức bạn. Mỗi khi như vậy, mình thấy việc tự nói lớn với bản thân rằng “đây chỉ là cảm xúc nhất thời, ngày mai sẽ hết” phần nào giúp vượt qua được giây phút yếu mềm. Nói càng nhiều, bạn sẽ càng tin vào đó, khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Mình được người bạn nước ngoài nói rằng, gia đình là tốt nhưng họ không có quyền làm bạn tổn thương. Làm tổn thương lại họ chỉ khiến bạn trở nên giống họ. Việc họ nói những lời không hay sẽ thực sự khiến họ cảm thấy trịch thượng hơn khi bạn phản đối. Bạn cảm thấy khó chịu là bạn đã để họ chiến thắng trong cuộc chiến tâm lý gây tổn thương người khác. Hãy tự nhủ rằng lời họ nói không phản ánh con người bạn vì bạn biết chính mình, họ nói sướng mồm họ thì tốt cho họ, không ảnh hưởng đến đời bạn. Một khi bạn không nói gì, bạn sẽ chuyển cảm xúc tiêu cực về chính nguồn gốc, và họ sẽ càng tức tối khi không thấy phản ứng gì.

in your hand
Photo by Luis Quintero on Unsplash

Hy vọng bài viết này tạo cảm hứng cho những bạn cùng cảnh ngộ hay tệ hơn tìm được giải pháp. Không gia đình nào là hoàn hảo nhưng cũng đừng vì thế mà chịu đựng. Cái gì tốt đẹp vui vẻ thì giữ lại. Cái gì không hay gây ức chế thì cùng cố gắng loại bỏ. Sẽ có lúc bạn bị nói là mất dạy hoặc vô ơn nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Tết nhất hội họp mà vui thì về chơi nói chuyện. Đám giỗ đám hỏi không thoải mái thì đừng tham gia hoặc trót rồi thì suy nghĩ tích cực. Nói láo thì thực sự ai rồi cũng chết, chỉ có bạn chịu trách nhiệm với cuộc sống của bạn. Nên đừng để lời nói thâm hiểm làm hỏng cuộc sống tươi đẹp bạn xứng đáng được nhận.

Bạn nào cùng cảnh ngộ mà thấy bế tắc, đừng lo lắng khi nhắn tin cho mình để cùng chia sẻ. Biết đâu sẽ tìm được giải pháp?

2 Comments

  1. Chỉ có những ai cùng cảnh ngộ mới thấu hết nỗi khổ khi gia đình không phải là “tổ ấm”, đau lòng lắm chứ. Mình cũng phải học cách “bơ đi mọi thứ” để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những điều phiền não. Thôi thì chơi game khó bản lĩnh càng cao thôi bạn ha 🙂

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.