Yêu Tây thế nào – Phần 2

(Đọc phần 1 tại đây )4. Khác biệt tín ngưỡng văn hóa
Ở Việt Nam, đa phần mọi người tin về việc thờ ông bà tổ tiên, với một phần tin theo Đạo Phật hoặc Đạo Thiên Chúa. Mình nói thẳng ra là người vô thần vô chủ, không tin đạo gì mà chỉ nghe lời bố mẹ nhớ thắp hương tổ tiên hoặc vào ngày rằm. Những bạn giống mình sẽ đôi khi cảm thấy thật khó nói chuyện với những trai Tây quá tin tưởng vào đạo. Đa số các trai Tây đều có một tín ngưỡng với phần lớn theo Thiên Chúa Giáo. Trong cuộc trò chuyện sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ phải đối mặt với một lập luận khó hiểu như “chúa dạy như vậy” hoặc “chúng ta cãi nhau như này đều do sắp đặt của chúa”. Không phải để đánh giá niềm tin của các anh nhưng sự thực là nói chuyện với người cùng một tín ngưỡng đã khó nữa là cãi nhau với một người ở một tín ngưỡng khác. Làm sao bạn có thể cãi nhau khi mà lập luận được dựa vào một đấng tối cao vô hình mà bạn không tin vào?

Tín ngưỡng thường đi kèm với văn hóa nên không thể phủ nhận rằng văn hóa các anh không có thể giống như mình được. Họ sẽ không hiểu được tại sao bạn 24 tuổi rồi mà vẫn sống với bố mẹ hoặc luôn luôn phải chu cấp cho gia đình. Đơn giản vì đa số trai Tây họ ra khỏi nhà từ năm 18 tuổi và tự kiếm tiền. Khái niệm gia đình sẽ khác với các giá trị Á Đông của người Việt Nam (sẽ có một vài trường hợp khác hơn một tẹo dựa trên quốc tịch của các anh, bạn có thể đọc ở đây về Yêu tây và sự khác biệt văn hoá).

cloudvisual-208962-unsplash
Photo by CloudVisual on Unsplash

5. Rào cản ngôn ngữ

Khi bạn đi chơi với một người ngoại quốc, chắc chắn đôi bên sẽ phải giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung, đa phần là tiếng Anh. (nếu bạn có người yêu mà dùng ngôn ngữ hình thể thì vui lòng comment cho mình cách bạn làm thế nào bởi vì thực sự mình không biết).

Cho dù tiêng Anh, Pháp, Đức bạn giỏi đến đâu, cũng khó thể diễn đạt ý một cách trôi chảy. Một điều các cô gái hay hiểu lầm là người nước ngoài thì giỏi tiếng Anh nhưng thực sự không phải vậy. Nếu không đến từ những nước chỉ nói tiếng Anh thì các anh Tây chắc trình độ cũng chỉ hơn bạn một tẹo. Chuyện hiểm lầm và cãi nhau chỉ vì ngôn ngữ là hoàn toàn có thể xảy ra.

6. Bình đẳng nam nữ

Theo như kinh nghiệm của mình thì các bạn Tây mình từng biết khá là tôn trọng phụ nữ. Mình cũng hiểu rằng điều đó là do mình là một người phụ nữ mạnh mẽ, biết giá trị bản thân nên cũng chắc chắn không chịu được những người gia trưởng hay coi phụ nữ thấp kém hơn. Đa phần họ cũng tôn trọng phụ nữ ở chế độ vừa phải, không theo kiểu bắt ép người yêu phải thế này thế kia.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp Tây qua đây và coi phụ nữ không ra gì cũng vì các bạn nữ Việt tự phá giá bản thân quá đáng. Tây đâu phải là sạch, là thơm mà mấy anh backpacker thất nghiệp ở quê nhà sang Việt Nam lại thành hàng hot. Họ có thể rất cổ hủ hơn đàn ông gia trưởng Việt Nam rất nhiều, có thể đánh cả bạn gái (mình đã từng chứng kiến). Chính vì thế, các bạn nữ cần luôn phải giữ giá để không bị khinh thường.

clem-onojeghuo-207467-unsplash
Photo by Clem Onojeghuo on Unsplash

3 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.