Yêu Tây và sự khác biệt văn hóa

Yêu Tây cũng như ăn kem vậy. Mỗi mùi vị có một sự hấp dẫn khác nhau. Mỗi anh Tây lại có một tính cách đặc trưng không lẫn vào đâu. Dù thế nào thì yêu Tây cũng khiến mình có cảm giác mới lạ, khác hẳn những người đàn ông Việt mình thường gặp hàng ngày. Văn hóa yêu của người nước ngoài họ khác mình (post khác sẽ dành để giải thích định nghĩa yêu với Tây khác với người Việt thế nào). Tâm lý đàn ông phương tây cũng muôn màu muôn vẻ, không nước nào giống nước nào.

Mình không thể tự hào rằng mình biết hết văn hóa của tất cả các nước để có thể nói người đàn ông nước này hay hơn đàn ông nước khác. Tuy vậy khi yêu các anh Tây, mỗi anh có những cách cư xử khác hẳn nhau với sự phân biệt rõ rệt theo như khuôn mẫu moi người đều bàn tán dựa theo quốc tịch của các anh. Hồi trước có đọc báo đàn ông nước này thì thế này, đàn ông nước kia thì thế nọ. Nhưng sự thật họ có phải như vậy không? Dựa vào kinh nghiệm yêu tây, xin thưa là 80% những gì bạn đọc trên tạp chí là chính xác.

couple, trai tây

Photo by Anastasiya Lobanovskaya from Pexels

Vâng bạn có thể đánh giá này nọ, nhưng mình đã hầu như chinh phục khá nhiều “vùng đất mới”, yêu tây cũng kha khá, để có thể đúc kết kính nghiệm bản thân. Chính vì thế mình muốn chia sẻ kinh nghiệm yêu tây – các kiểu đàn ông từ các nước. Cảm nghĩ đây thực sự là 100% từ kinh nghiệm date Tây từ các nước khác nhau.

  1. Anh

Nếu các bạn xem phim và thấy đàn ông Anh được gán cái mác ga lăng thì cũng chính xác. Dù mình đã từng gặp các anh nước khác ga lăng không kém, nhưng những anh người Anh mình từng date đều có sự ga lăng như trên ti vi vậy.

Trong thời gian đầu, nếu các anh người Anh có vô tình chạm vào tay bạn, anh ta cũng nói xin lỗi. Họ có một phong thái tử tế trong từng cử chỉ hành động, quan tâm nhưng không quá soi mói. Anh ta sẽ mở cửa cho bạn, trả tiền cho bạn (cũng tôn trọng bạn khi bạn đòi trả tiền). Dù rất khó để giải thích sự gă lăng nó như thế nào, cá nhân mình luôn cảm thấy một sự nhẹ nhàng và tử tế trong cư xử khi đi chơi cùng những anh người Anh.

Chính sự ga lăng như ăn vào máu, nhiều khi chính bạn cũng không biết mình có tí đặc biệt gì không. Anh ta sẽ nhắn tin lại dù không quan tâm chỉ đơn giản là không muốn bạn cảm thấy anh ta không chu đáo. Cái mà bạn gọi là thả thính thì thực sự không phải vậy. Người đàn ông Anh đã được dạy dỗ như vậy nên họ sẽ không chối bỏ được những cư xử ga lăng đâu.

Đàn ông Anh

Photo by Jake Young on Unsplash

2. Pháp

Ahhhh. L’amour! Nước Pháp được hiểu như đất nước của tình yêu thì đúng là không ngoa.

Đối với các chàng trai Pháp, họ sẽ tôn thờ bạn nếu như họ yêu bạn. Nhưng yêu ở đây thì đừng hiểu là dâng hiến cho nhau, giới thiệu bố mẹ và sống đến trọn đời bên nhau. Đối với đàn ông Pháp, họ thích bạn thì đó tương đương với yêu. Dù là mới gặp 2 giây, họ mà đã thấy bạn đẹp, họ sẽ coi bạn là ánh sáng duy nhất…trong căn phòng đó. Họ sẽ tìm cớ chạm vào bạn. Họ sẽ nhìn bạn đắm đuối như đôi mắt bạn là nơi chàng trai đó đắm chìm bên trong. Những lời mật ngọt được thốt ra với một sự chân thành không cưỡng được, khiến cả những người có kinh nghiệm nghe “Em đẹp quá” cũng thực sự tin rằng mình là hoa hậu thế gian.

Tuy vậy có một tính xấu mà những ai tiếp xúc nhiều với người Pháp sẽ nhận được rằng, các chàng trai Pháp luôn nghĩ họ và những gì liên quan tới Pháp là đặc biệt nhất. Dù mình không phản đối điều đó do là nước nào nên tự hào nước đó. Nhưng ở họ có một sự kênh kiệu nhất định. Họ tin rằng họ là chúa tể tình yêu và cần ban phát điều đó ở mọi nơi. Nên nếu bạn là ánh sáng duy nhất của một chàng trai Pháp, hãy nhớ rằng anh ta hoàn toàn có thể có một ánh sáng khác cũng sâu đậm không kém ở một nơi khác. Điều này không phải để nói rằng tất cả họ đều sẽ phản bội bạn, và cũng không phải tình cảm họ dành cho bạn là giả dối. Chỉ rằng tình yêu đến với họ một cách dễ dàng và thi vị, nên bạn sẽ cần sự chú ý để đảm bảo rằng thực sự đây là cảm xúc đặc biệt không phải chia sẻ với người khác.

Đàn ông Pháp

Photo by Moose Photos from Pexels

3. Đức

Khô khan và thiếu trí tưởng tượng có thể là từ khóa để miêu tả đàn ông Đức. (Dù mối tình đẹp nhất mình từng có là với một chàng trai Đức và anh ta là người ngọt ngào và luôn khiến mình bất ngờ nhất. Nghĩ lại thì anh ta có nửa dòng máu Nam Phi nên cũng hơi khác)

Người Đức họ cần sự chính xác và hiệu quả cao trên mọi phương diện. Họ muốn là làm. Họ thích thì nói không che đậy, hoa mỹ. Họ muốn ngủ với bạn ngay lúc đâu? Họ sẽ nói thẳng. Nếu nghĩ đến chàng trai cầm đàn hát bên cửa sổ tỏ tình thì chắc chắn sẽ không có đâu.

Nhưng họ tiếp thu rất nhanh. Bạn thích được tặng hoa ư? Nói thẳng rằng em thích được tặng hoa. Anh ta sẽ hỏi hoa màu gì, bao nhiêu bông, tặng vào lúc nào. Có thể bạn sẽ cảm thấy thật chả tí lãng mạn nào cả nhưng người đàn ông Đức sẽ mua tặng 100 bông hồng vào ngày thứ Tư mỗi tuần nếu bạn đã nói là bạn thích như vậy.

Khi đến lúc chia tay, họ cũng rất rõ ràng và gọn lẹ. Chia tay rồi không cần cớ gì liên lạc cho tốn thời gian. Mọi thứ dứt điểm như một hòn đá lạnh lẽo ném vào mặt bạn, như thể chưa có gì xảy ra.

đàn ông đức

Photo by Christopher Campbell on Unsplash

4. Mỹ

Ôi nước Mỹ, đất nước của những giấc mơ, nhưng chưa bao giờ là của mình cả. Có một lý do nào đó, những người đàn ông Mỹ luôn là một sự phản cảm đến khó chịu với mình. Dù đã cố gắng 1 date hay 10 dates, chưa một lần mình có một cảm xúc với họ.

Đàn ông Mỹ có QUÁ NHIỀU Ý KIẾN CÁ NHÂN. Trong buổi đi date với anh chàng này, mình ngồi nghe anh ta giới thiệu từ công việc nghề nghiệp cho đến lý tưởng chính trị và các vấn đề xã hội. Sự thật là anh ta không phải đại diện cho cả một đất nước nhưng bất kỳ người Mỹ nào mình từng gặp cũng có quá nhiều ý kiến cá nhân. Có ý kiến là tốt, phải có chính kiến thì mới phát triển và biết vị trí của bản thân trên cõi đời này. Nhưng không ai hỏi và họ cứ thao thao bất tuyệt bảo vệ ý kiến. Nếu bạn là một người thích tranh luận và phản pháo các ý kiến trái chiều và định kiến xã hội, những chàng trai Mỹ sẽ rất ấn tượng với bạn.

Một nhận xét nữa là đàn ông Mỹ khá là kiêu ngạo (dù chả vì lý do chính đáng nào) và khá cá nhân. Bạn sẽ nghe về tương lai anh ta làm triệu phú trong 2 năm tới. Bạn sẽ nghe về các khách hàng quan trọng anh ta tóm được. Hay về các ngôi nhà anh ta sở hữu tại nước Mỹ. Dù là gì thì sẽ thật ngạc nhiên và wow. Đừng vì cái thùng rỗng kêu to mà quên mất kiểm tra sự xác đáng của những ước mơ hay sự tự tin đó nhé!

đàn ông mỹ

Photo by bruce mars from Pexels

5. Ý

“You’re so beautiful, bella!”

Mình cá rằng, bạn nào đang yêu một anh người Ý, sẽ chắc chắn nhận được một câu nói thế này (mà từ Bella trong tiếng Ý là đẹp rồi đó). Đàn ông Ý vòng vo mệt mỏi để hiểu được tâm ý của họ. Điều gì với họ cũng có thể làm được. Họ trân trọng cái đẹp và những thứ khiến thế giới này đẹp đẽ hơn. Chính vì lẽ đó, nên rất nhiều những họa sĩ tài ba thời phục hưng hay những nhà thiết kế, kỹ sư hàng đầu thế giới, đều có xuất thân từ Ý.

Đàn ông Ý dường như lúc nào cũng có tình yêu để mang ra thế giới. Họ thực sự tin rằng cho đi để nhận lại, nhất là trong tình yêu. Ai họ cũng yêu, cái gì họ cũng yêu. Đàn ông Ý sẽ mua bạn chiếc vòng đẹp và trị giá vì đơn giản họ thấy bạn rất đẹp và chỉ những thứ đẹp mới xứng đáng với bạn.

Thế giới đều biết đến tuyệt phẩm Romeo and Juliet với tình yêu nồng cháy sâu đậm nhưng bị giằng xé, đáng thương. Tình yêu với đàn ông Ý cũng vậy. Bằng một cách nào đó họ sẽ làm cho bạn suy nghĩ về những lời khen đường mật, những câu nói nhớ nhung hay sự thăm hỏi quan tâm. Rồi họ cũng có cách nói khi bạn sai (hay họ sai) khiến bạn thấy day dứt, thương cảm cho họ.

Họ cũng là người rất mềm mỏng và giỏi nói để không một cô gái nào từ chối được. Ở họ có một tình cảm nồng ấm, đôi khi hơi mong manh nhưng thực sự rất dồi dào cảm xúc. Có lúc bạn sẽ nghĩ rằng, họ thật đa cảm.

Người đàn ông Ý chính thực là “mama’s boy” – con trai cưng của mẹ. Họ có văn hóa tôn thờ những người mẹ, họ sẵn sàng sống chung với mẹ, yêu món ăn mẹ họ nấu và luôn sẵn sàng nhắc đến mẹ họ. Họ rất tự hào và thoải mái nói chuyện về mẹ họ cưng họ thế nào và họ nhớ mẹ nhiều lắm. Chỉ có người con gái được sự đồng thuận của mẹ họ, họ mới coi là thực sự quan trọng.

Photo by bruce mars from Pexels

(Subscribe để đón xem update về các nước khác!)

6. Úc

7. New Zealand

8. Hàn Quốc

9. Tây Ban Nha

10. Thụy Điển

11. Hà Lan

12. Hungary

13. Isarel

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.